​ 


Ngày 26/12/2021, Đại hội thành lập Hội người Việt Nam tại Kitakyushu đã được tổ chức trang trọng tại Hội trường Trường Cao đẳng Orio Aishi ở thành phố Kitakyushu miền Tây Nam Nhật Bản. Khoảng 100 đại biểu, đại diện cho gần 3.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở đô thị cấp quốc gia này đã tham dự Đại hội.

Quang cảnh Đại hội.jpg

Quang cảnh Đại hội

Các đại biểu, khách quý tham dự Đại hội.jpg

Các đại biểu, khách quý tham dự Đại hội

Đại hội vinh dự nhận được sự quan tâm, tham dự cả trực tiếp và trực tuyến của nhiều vị khách quý. Từ Việt Nam, đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng, thành phố kết nghĩa với Kitakyushu, Ban lãnh đạo Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền và doanh nghiệp quản lý Khu công nghiệp này tham dự trực tuyến ngay từ đầu đến khi kết thúc chương trình. Tại Kitakyushu, các đại diện chính quyền và các tổ chức hữu nghị, hiệp hội giao lưu quốc tế của thành phố Kitakyushu cũng dành thời gian tham dự đầy đủ Chương trình. Về phía TLSQ, đánh giá cao vai trò của người Việt Nam ở đây đối với địa phương và ý nghĩa của sự kiện trong quan hệ với thành phố kết nghĩa, đồng thời thực hiện cam kết tham dự của mình, Tổng Lãnh sự Vũ Bình, phụ trách khu vực lãnh sự Kyushu-Okinawa, đã tham dự trực tuyến các hoạt động của Đại hội mặc dù đã cử một số cán bộ của Tổng Lãnh sự đến trực tiếp tham dự và hỗ trợ Đại hội.

TLS Vũ Bình phát biểu tại Đại hội.jpg

Tổng Lãnh sự Vũ Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã biểu quyết, với tỉ lệ 100%, chính thức thành lập Hội người Việt Nam tại Kitakyushu, thông qua Điều lệ Hội, bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 13 người. Đặc biệt, Đại hội cũng bầu làm ủy viên danh dự của BCH hai người Nhật Bản là ông dược sỹ Matsushita Masakazu và thầy giáo Masuda Shin, là những người rất yêu quý người Việt Nam và có nhiều đóng góp trong công tác hỗ trợ lưu học sinh tại Kitakyushu và công tác từ thiện tại Việt Nam. Theo chương trình nghị sự, Ban chấp hành đã họp và bầu bà Tạ Minh Thu, một người Việt Nam đã cư trú, học tập và ở lại làm việc tại thành phố này hơn 10 năm qua, đã có những đóng góp vì cộng đồng, được bầu làm Chủ tịch Hội.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Đại hội.jpg

Tiết mục văn nghệ tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, TLS Vũ Bình nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời của Hội người Việt Nam tại Kitakyushu, cho rằng điều đó không chỉ đáp ứng được sự mong đợi của bà con người Việt tại thành phố và khu vực lân cận mà còn được sở tại và thành phố Hải Phòng kết nghĩa với Kitakyushu công nhận và đánh giá tích cực, thể hiện qua sự tham dự của các đại diện của hai thành phố. Ông mong rằng sự kiện mang tính dấu mốc quan trọng này sẽ tạo ra động lực mới, tạo ra những thuận lợi mới và là chỗ dựa cho sự phát triển hài hòa cho người Việt Nam tại đây.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ tin tưởng những đại biểu xứng đáng sẽ được bầu vào Ban chấp hành Hội và, trên cơ sở Điều lệ Hội, các quy chế hoạt động minh bạch và sự đoàn kết, sẽ lãnh đạo Hội tiến hành các hoạt động thiết thực vì Hội và cộng đồng, hướng về quê hương và đóng góp tịch cực vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với Kitakyushu cũng như Việt Nam và Nhật Bản nói chung. Nhân dịp này, vị đại diện của Việt Nam tại khu vực lãnh sự bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và người dân thành phố Kitakyushu đối với cộng đồng người Việt Nam đang cư trú tại đia phương và bày tỏ mong muốn đồng bào ta tại đây sẽ được thành phố Hải Phòng quan tâm hơn nữa. Tổng Lãnh sự khẳng định TLSQ sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Ban Chấp hành và sẽ luôn là một địa chỉ tin cậy cho mọi đồng bào ta tại KVLS.

Đại diện TLSQ tặng hoa chúc mừng Hội.jpg

Đại diện Tổng Lãnh sự quán tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Hội và Ban Chấp hành

Đại diện TLSQ tặng sách học tiếng Việt cho Hội.jpg

Đại diện Tổng Lãnh sự quán tặng sách học tiếng Việt cho Hội

Đại diện chính quyền thành phố Kitakyushu, bà Oba Chie - Trưởng Ban Quốc tế thành phố chúc mừng sự ra đời của Hội người Việt Nam tại Kitakyushu và cho biết chính quyền thành phố Kitakyushu rất vui mừng khi cộng đồng người Việt Nam tại thành phố ngày một lớn mạnh; bày tỏ hy vọng sự ra đời của Hội sẽ là cầu nối thắt chặt mối quan hệ kết nghĩa từ tháng 4/2014 giữa thành phố Kitkyushu với thành phố Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Từ đầu cầu Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng thay mặt chính quyền thành phố chúc mừng sự ra đời của Hội; nhắc lại các dự án hợp tác, viện trợ quan trọng đang được thành phố Kitakyushu triển khai tại Hải Phòng; cho biết Hải Phòng luôn đánh giá cao mối quan hệ kết nghĩa với Kitakyushu, đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kitakyushu, dưới sự hỗ trợ, định hướng của Tổng Lãnh sự quán, thành lập thành công Hội người Việt Nam tại Kitakyushu; đánh giá đây là dự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố và quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tại khu vực.

Thay mặt Ban chấp hành Hội, tân Chủ tịch Tạ Minh Thu cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của các đại biểu đã bầu bà và các thành viên khác và Ban chấp hành; đây là vinh dự to lớn nhưng cũng là trọng trách lớn lao; cam kết sẽ cống hiến hết sức mình cho sự đoàn kết và phát triển lớn mạnh của cộng đồng tại Kitakyushu. Bà Tạ Minh Thu cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Tổng Lãnh sự Vũ Bình, người luôn động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện và đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng Ban vận động thành lập Hội, dẫn tới kết quả thành lập Hội hôm nay; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền thành phố Kitakyushu, thành phố Hải Phòng và các tổ chức, cá nhân của cả hai nước Việt Nam - Nhật Bản đối với hoạt động của Hội và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành với Hội thời gian tới.

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm.jpg

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi lễ, Đại diện Tổng Lãnh sự quán đã tặng hoa chúc mừng và trao tặng Ban chấp hành Hội bộ sách học tiếng Việt để hỗ trợ Hội mở lớp học tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi cũng như bạn bè Nhật Bản yêu văn hóa Việt Nam thời gian tới./.​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​