Từ ngày 18 - 21/1/2024 tại Thành phố Fukuoka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức sự kiện "Lễ hội Áo dài Việt Nam tại Fukuoka". Sự kiện có sự tham gia của Bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, bà Omagari Akie,  Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, ông Kohara Katsuji Chủ tịch hội đồng tinh Fukuoka, Ông Inoue Hirotaka, phó chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, Tiến sĩ Ngô Quang Xuân, PCT Vietkings, Nhạc sĩ Quốc Trung, Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Ông Phạm Thanh Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu,Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Kyushu cùng hơn 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, Nhà thiết kế trong nước, hàng nghìn bà con người Việt Nam và Nhật Bản tại khu vực Kyushu. Đây là lần đầu tiên "Tuần lễ thời trang áo dài Việt Nam tại Fukuoka" được tổ chức tạ Fukuoka, Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka nhấn mạnh: Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka sẽ được diễn ra từ 18 – 21/01/2024" do Tổng lãnh sự quán cùng Hội người VN tại Fukuoka Hiệp hội doanh nghiệp xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Kyushu tổ chức nhằm quảng bá Văn hóa Áo dài Việt Nam đồng thời quảng bá cho du lịch của Fukuoka và Kyushu, thông qua chương trình này, Ban tổ chức mong muốn quảng bá cho khách du lịch quốc tế, cũng như cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới biết đến tỉnh Fukuoka là một điểm đến Du lịch hấp dẫn, thân thiện và là một thành phố đáng sống tại Nhật Bản. Tại chương trình "Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka" lần đầu tiền được tổ chức bà con cộng đồng, bạn bè Nhật Bản  và bạn bè quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng hơn 160 bộ áo dài của 04 nhà thiết kế và những người mẫu nổi tiếng của Việt Nam cùng những người mẫu đặc biệt đến từ cộng đồng người người Việt tại khu vực Kuyshu. "Hy vọng quý vị sẽ có những trải nghiệm thú vị từ các bộ sưu tập áo dài "Mỗi chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật, các nhà thiết đã gửi gắm tình cảm và tâm huyết của mình vào từng họa tiết, màu sắc trên những chiếc áo, sự kết hợp màu gốm lam Nhật Bản, các dải Obi đã được các nhà thiết kế kết hợp một cách hài hòa và tinh tế. Mỗi bộ sưu tập là một câu chuyện ý nghĩa và lan tỏa giá trị văn hóa Việt ra thế giới và sự giao thoa văn hóa Việt Nam Nhật Bản" Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai nhấn mạnh thêm.

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, Bà Omagari Akie, Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, đánh giá cao và bày tỏ sự  kính trọng đến tất cả những nỗ lực của ban tổ chức sự kiện này. Trong đó có vai trò quan trọng của Tổng lãnh sự Vũ Chi Mai và ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka. "Hôm nay tôi cũng mặc áo dài. Đây là cơ hội quý giá để người dân trong tỉnh và du khách tìm hiểu về vẻ đẹp và giá trị văn hóa của áo dài Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng nhiều người sẽ thích thú với sự kiện lần này và nó sẽ trở thành cơ hội để họ quan tâm đến văn hóa truyền thống của Việt Nam" – Phó Thống đốc tỉnh  Fukuoka xúc động chia sẻ.

Chia sẻ tại Lễ khai mạc, Ông Inoue Hirotaka, phó chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka cho biết, năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi Hội đồng nhân dân tỉnh Fukuoka ký thỏa thuận thúc đẩy giao lưu hữu nghị với UBND thành phố Hà Nội vào tháng 4/2014. Theo đó, từ ngày 22/01, Chính quyền tỉnh Fukuoka sẽ tổ chức chuyến thăm, làm việc kỷ niệm 15 năm quan hệ hữu nghị với Thành phố Hà Nội. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương và hai nước, tập trung vào Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tại tỉnh Fukuoka, để mở rộng hơn nữa giao lưu giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng các bạn tiếp tục hỗ trợ, hợp tác trong việc thúc đẩy giao lưu hữu nghị. Tuần lễ thời trang áo dài lần được tổ chức nhằm tạo cơ hội trải nghiệm văn hóa Việt Nam và thúc đẩy giao lưu văn hóa với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Fukuoka. Sự kiện này được tổ chức từ hôm nay đến Chủ Nhật ngày 21/1 và chúng tôi hy vọng rằng khi tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc áo dài tuyệt đẹp và trải nghiệm các buổi trình diễn, các bạn sẽ ngày càng quan tâm và hiểu biết hơn về văn hóa Việt Nam" ông Inoue Hirotaka nói thêm.

Trong khuôn khổ "Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka" bà con cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu và bạn bè quốc tế sẽ được chiêm ngưỡng hơn 10 bộ sưu tập đến từ 4 nhà thiết kế Việt Nam gồm: Nhà thiết kế Ngọc Hân (Hoa hậu Việt Nam năm 2010), Nhà thiết kế Cao Minh Tiến, Nhà thiết kế Chế Quyết Tiến và NTK Trần Thiện Khánh. Với sự trình diễn của Á hậu hòa bình 2022 Mai Ngô,Á hậu hòa bình 2023 Hồng Hạnh, Siêu mẫu Ngọc Ánh, Siêu mẫu Kim Phương, Siêu mẫu Tường Vân....cùng với các nghệ sĩ, người mẫu đến từ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu.

Đến "Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka", NTK Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân mang đến BST Áo dài làm từ vải Kimono và BST áo dài có chủ đề về tranh Kim Hoàng, dòng tranh dân gian từng thất truyền một thời gian dài và hiện tại được các nghệ nhân phục dựng.

BST "Kim Hoàng" là một dòng tranh được thành vào nửa sau thế kỷ 18 từ hai làng Kim Bảng và Hoàng Bảng hợp lại, sau này được gọi là Kim Hoàng. Chủ đề của tranh rất gần gũi với đời thường, cụ thể là tranh lợn, gà, nông thôn Bắc Bộ… Tranh được vẽ trên nền giấy màu đỏ nên còn có tên gọi là tranh đỏ. Người dân thường mua tranh, trao tranh vào dịp Tết với mong muốn cầu cho phúc lộc đầy nhà. Vào năm 1915, sau những trận  lũ cuốn và nạn mất mùa, đói kém, dòng tranh này dần suy thoái và mất hẳn sau năm 1945.  Đến năm 2015, dòng tranh đỏ được khôi phục lại nhờ tâm huyết của nghệ nhân Đào Đình Chung, một người con của làng Kim Hoàng và cũng là người thừa thế duy nhất của dòng tranh dân gian này.  BST áo dài tranh Kim Hoàng được trình diễn trong chương trình "Nơi tôi sinh ra" gồm 20 mẫu dành cho cả người lớn và trẻ em. Trên các chất liệu quen thuộc như lụa, tafta, đũi.. NTK Ngọc Hân sáng tạo các phom áo truyền thống thắt eo hay dáng suông… để phù hợp với nhịp sống hiện đại và nhu cầu thẩm mỹ của phái đẹp mặc dịp Tết. Nhờ kỹ thuật in 3D, dập nhăn cùng các tông màu rực rỡ từ tranh Kim Hoàng, mỗi thiết kế đều giúp người mặc trở nên duyên dáng và nổi bật khi dạo phố, du xuân. Để BST thêm độc đáo khi lên sàn catwalk, Ngọc Hân còn thiết kế thêm phụ kiện túi xách tay bằng chất liệu cói, được đan thủ công riêng.

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến mang đến Tuần lễ áo dài Việt Nam Fukuoka BST một bộ sưu tập sử dụng chất liệu của truyền thống của Nhật Bản thường thấy ở trang phục Kimono. Kết hợp với trang phục áo dài cách tân của Việt Nam. Đó là áo dài được thiết kế từ dải thắt lưng Obi của bộ Kimono Nhật Bản. Những dải Obi–khăn quấn với họa tiết trang trí rất đẹp và độc đáo đã được Ngọc Hân kết hợp với các chất liệu truyền thống của Việt Nam, tạo nên những chiếc áo dài phong cách hiện đại, năng động nhưng không kém phần quyến rũ và tinh tế.

BST áo dài  "Trúc Thanh" mang đến một cái nhìn rõ nét về hoa văn gốm Bát Tràng, những màu sắc đặc trưng như xanh lam, xanh bích, trắng ngọc đã miêu tả chân thực những hoạ tiết thường được các nghệ nhân vẽ nên sản phẩm gốm của mình. Tone màu nhẹ nhàng, màu xanh được nhắc lại xuyên suốt trong của BST để nhấn mạnh niềm khát khoa hoà bình được ẩn chứa sau những tà áo dài thướt tha của những người phụ nữ khoác lên mình nhũng bộ trang phục của NTK Chế Quyết Tiến. Bên cạnh đó, NTK Chế Quyết Tiến còn mang đến BST "Mây tre đan" được lấy cảm hứng từ một làng nghề truyền thống của Việt Nam, với những nét đặc trừng vốn có, NTK đã đưa lên những chiếc áo yếm, áo ngũ thân đặc trưng của nắc bộ. Không chỉ gìn giữ những giá trị cốt lõi BST " mây tre đan" còn được Chế Quyết Tiến sử dụng những chất liệu, cách xử lý mới mẻ vẫn rất truyền thống nhưng mang một nét đẹp của một thế hệ trẻ đầy năng lượng

"MINH KIM TIÊN HẠC" là BST mà NTK Trần Thiện Khánh mang đến Tuần lễ áo dài Việt Nam tại Fukuoka. Sử dụng hình ảnh chim hạc làm chủ đạo, BST lần này Trần Thiện Khánh muôn khắc hoạ vẻ đẹp thanh khiết và cao quý của người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài. Bên cạnh đó, hoạ tiết long phụng và mây trời cũng được khéo léo đưa vào bằng biện pháp vẽ tay hoặc thêu thủ công. BST cũng được điểm xuyến bằng các hoa văn lấy cảm hứng từ hội bài chòi truyền thống và các mảnh ghép kiến trúc cung đình, mang lại cảm xúc Tết quê đang đến thật gần cho người xem. Sự phối màu xuất sắc tạo cảm giác uyển chuyển, nhẹ nhàng cho tà áo. Phần tay cách điệu như xẻ ống, tay xoè loe hoặc bồng ngắn càng làm tăng thêm vẻ nữ tính, duyên dáng.

BST áo dài ngũ thân "CẨN Y" mang đến câu chuyện lịch sử từ thời Chúa Nguyễn đã khai sinh ra chiếc áo ngũ thân huyền thoại để đến nay mỗi dịp Tết đến xuân về hay có đại sự, người dân Việt Nam  lại khoác lên mình chiếc áo dài ngũ thể đấy như một lời nhắc nhở về đạo lý cao đẹp của con người. Bốn thân áo của vạt trước, vạt sau tượng trưng cho "tứ thân phụ mẫu", thân trong tượng trưng cho người con. Áo ngũ thân cũng có năm nút, tượng trưng cho ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín). Mặc chiếc áo dài ngũ thân cũng chính là mang trên mình đạo làm người. BST CẨN Y lần này cũng là thông điệp mà NTK Trần Thiện Khánh muốn gửi gắm đến đồng bào ta nơi đất khách quê người. Các hoạ tiết rồng phượng xuất hiện trên tà áo với mong muốn về sự vươn lên, kiên cường. Tone màu tươi sáng thể hiện cho những ngày tháng rực rỡ phía trước để phấn đấu.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​