​​​

Lượng mưa lớn kéo dài tại các tỉnh phía Nam đảo Kyushu, đặc biệt là trận mưa lớn đêm 3/7 rạng sáng ngày 4/7 đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại một số địa phương ở tỉnh Kumamoto (phía Tây Nam Nhật Bản) khiến 101 người tử vong, 15 người bị thương nặng, hơn 10 người mất tích và hàng trăm người dân mắc kẹt trên các mái nhà chờ giải cứu. Lũ lụt đã gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến hệ thống nhà cửa, giao thông liên lạc và mạng lưới điện tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Kumamoto và Kagoshima. Chính phủ Nhật Bản và chính quyền địa phương đã khẩn trương sơ tán hơn 200.000 người dân và cử các đội cứu hộ đến hỗ trợ sơ tán, giải cứu những người đang bị mắc kẹt, vận chuyển và phân phối hàng cứu trợ... Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo mưa lũ ở nhiều khu vực của 2 tỉnh Kumamoto và Kagoshima lên mức cao nhất vào sáng 4/7 và dự báo ngày mai (5/7), mưa lớn vẫn tiếp tục. Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân địa phương duy trì cảnh giác cao nhất.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã sớm liên hệ với các hội, nhóm người Việt Nam và một số công ty, nghiệp đoàn quản lý lao động và trường học có đông người Việt Nam ở Kagoshima, Kumamoto để nắm tình hình, đề nghị bà con người Việt Nam ở khu vực có biện pháp sơ tán, phòng tránh mưa lũ, sạt lở đất, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản, thông báo cho cơ quan đại diện biết để có biện pháp bảo hộ công dân kịp thời. Cho đến nay, Tổng lãnh sự quán chưa nhận được thông tin có bà con người Việt Nam ở khu vực bị thương vong hay thiệt hại bởi trận mưa lũ vừa qua.​/.

​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​